Fresh butter cookies

ส่วนผสมคุกกี้เนยสด 16-2

ประโยชน์ของเนยสด

ประโยชน์เนยสด 16-1

เราถูกปลูกฝัง ว่าผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนย ชีสเป็นอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ดีต่อสุขภาพ แล้วหันหาทางเลือกอื่น เช่น มาการีน และเนยประดิษฐ์จากไขมันพืช แน่ใจหรือว่านั่นเป็นตัวเลือกที่ดี เราเกลียดกลัวไขมันและมองว่าไขมันทุกชนิดเป็นภัยต่อสุขภาพ (และรูปร่าง) ความจริงไขมันไม่ได้เป็นอะไรที่เลวร้ายไปเสียทั้งหมด ไขมันดีก็มี เช่น ไขมันไม่อิ่มตัวทั้งเชิงเดี่ยว และเชิงซ้อน กระทั่งไขมันอิ่มตัวที่มีคอเลสเตอรอล โอเคว่าถ้าสะสมในร่างกายมากๆ อาจทำให้ไขมันอุดตันเส้นเลือด แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าคอเลสเตอรอลจำเป็น ร่างกายจำเป็นต้องมีไว้เพื่อช่วยการทำงานต่างๆ อาทิ ช่วยสร้างวิตามินดี ช่วยการเติบโตและการทำงานของเซล และใช้ในการผลิตฮอร์โมนต่างๆ

ไขมันอิ่มตัวจึงไม่ใช่อะไรที่ต้องหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด เพียงแต่บริโภคแบบพอประมาณ คำถามคือปริมาณเท่าไรจึงเหมาะสม อันนี้เป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันอยู่ แต่องค์การอนามัยโลกแนะควรบริโภคไขมันอิ่มตัวไม่เกิน 10% ของอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง นอกจากบรรดาไขมันจากเนื้อสัตว์ จากส่วนหนัง จากผลิตภัณฑ์นม และแน่นอนเนยซึ่งเป็นวัตถุดิบยอดนิยมก็จัดอยู่ในกลุ่มไขมันอิ่มตัวเช่นกันเหรียญมีสองด้านฉันใด  เนยอาจเป็นอาหารไขมันสูงที่มีภาพลักษณ์ติดลบ แต่ประโยชน์ของเนยก็มีเช่นกัน

บำรุงกระดูกให้แข็งแรง เนยแท้จากธรรมชาติที่ไม่ใช่มาการีนหรือเนยประดิษฐ์มีแร่ธาตุสูง ได้แก่ สังกะสี แมงกานีส เซเลเนียม และทองแดง คุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้สำคัญต่อการทำงานของร่างกาย เช่น การผลิตเซลเม็ดเลือด (แมงกานีส) เสริมสร้างความแข็งแรงของภูมิคุ้มกัน (เซเลเนียม) และทุกตัวมีส่วนบำรุงกระดูก ช่วยซ่อมแซมหรือเสริมสร้างกระดูก ป้องกันความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนและข้ออักเสบ

อุดมด้วยวิตามินเอ นอกจากเป็นวิตามินที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสายตา ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี วิตามินเอยังมีส่วนเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย  ทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ลดการอักเสบภายใน ความสำคัญอีกอย่างของวิตามินเอคือดีต่อสุขภาพผิว ทำให้ผิวแข็งแรง

ดีต่อระบบทางเดินอาหารส่วนลำไส้ ไขมันในเนยจะมีกรดไขมัน glycospingolipids ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อลำไส้คือทำให้แบคทีเรียร้ายไปเกาะหรือโจมตีผนังลำไส้ได้ยาก ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับลำไส้

ต่อต้านเซลล์ต้นกำเนิดมะเร็ง เนยที่ได้จากน้ำนมของแม่วัวที่เลี้ยงด้วยอาหารธรรมชาติเป็นแหล่งของ CLA (Conjugated Linoleic Acid) กรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณสมบัติคือลดการเกิดเนื้องอก และต่อต้านมะเร็งร้าย

บำรุงระบบเจริญพันธุ์ วิตามินเอและดีอาจหาได้จากอาหารหลายแหล่ง แต่ผลวิจัยระบุวิตามินเอและดีที่พบในเนยมีคุณสมบัติล้ำเลิศกว่านั้นคือเป็นยาโด๊ปกลาย ๆ และช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อการเป็นหมัน ความจริง ถ้าร่างกายอยู่ในภาวะพร่องหรือขาดวิตามินก็มีผลต่อความสมบูรณ์ของไข่หรือสเปิร์มอยู่แล้ว จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะเลือกแหล่งวิตามินอันจะสามารถช่วยแก้ไขตรงนั้นได้

ส่วนผสมคุกกี้เนยสด

ส่วนผสมคุกกี้เนยสด 16-2

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
เนยจืด 170 กรัม (อุณหภูมิห้อง)
น้ำตาลทรายป่น 140 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 45 กรัม (3 ช้อนโต๊ะ)
เนยขาว (สำหรับทาถาด)

วิธีทำคุกกี้เนยสด

วิธีทำคุ้กกี้เนยสด 16-3

  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ ทาเนยขาวบนถาดอบคุกกี้ เตรียมไว้
  2. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือใส่อ่างผสม เตรียมไว้
  3. ตีเนยสดและน้ำตาลทรายด้วยความเร็วปานกลางจนฟู จากนั้นใส่ไข่ไก่และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน
  4. ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ตีผสมด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดีจนหมดแป้ง สุดท้ายใส่นมข้นจืดลงไป ตีผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
  5. นำส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงบีบ (เลือกใช้หัวบีบตามชอบ) จากนั้นบีบคุกกี้ลงบนถาดอบ นำไปอบประมาณ 12-15 นาที หรือจนสุก เอาออกมาวางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท พร้อมเสิร์ฟ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*