Fresh butter banana cake

ส่วนผสมเค้กกล้วยหอมเนยสดc20-2

ประโยชน์ของกล้วยหอม

ประโยชน์กล้วยหอม c20-1

กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิดคือ ซูโครส ฟรุกโตสและกลูโคส อีกทั้งยังมีเส้นใยอาหารรวมทั้งวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ หลายชนิด และไม่เพียงแค่กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย จึงเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มคนออกกำลังกายและลดน้ำหนัก และประโยชน์ของกล้วยหอมมีดีต่อสุขภาพด้วยกันหลากหลายด้าน ซึ่งประโยชน์เหล่านั้นก็มีดังนี้

 1. ช่วยผ่อนคลายความเครียด เมื่อร่างกายคนเราเข้าสู่ภาวะเครียด ย่อมทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น และนั่นก็จะส่งผลทำให้รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว หรือบางครั้งอาจจะหนักถึงขั้นส่งผลทำให้เกิดอาการปวดหัวตุ้บๆ แต่การทานกล้วยหอมจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เพราะกล้วยหอมอุดมไปด้วยสารโพแทสเซียมและวิตามินมากมาย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยลดความดันเลือดให้สามารถกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้ร่างกายค่อยๆ ลดระดับความเครียดลงมา
 2. ช่วยแก้อาการท้องผูก เมื่อมีอาการท้องผูก การทานกล้วยหอมคือ ตัวช่วยในการรักษาที่ได้ผลดีเลยทีเดียว เพราะกล้วยหอมอุดมไปด้วยไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งไฟเบอร์ชนิดนี้ถือว่าส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย ดังนั้นหากมีอาการท้องผูกบ่อยๆ แนะนำให้ทานกล้วยหอมวันละ 1 ลูกทุกวัน รับรองว่าช่วยให้อาการดีขึ้นได้เป็นปลิดทิ้ง
 3. บำรุงสายตา เพราะกล้วยหอมอุดมไปด้วยวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้ล้วนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อดวงตาอย่างมาก นอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังมีส่วนช่วยบำรุงและกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทตาได้อีกด้วย
 4. ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ แน่นอนว่าผลไม้ใดที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ย่อมเป็นผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่กล้วยหอม ซึ่งกล้วยหอมก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระได้ดี โดยวิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด และยังช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด ใครที่เป็นโรคนี้บ่อยๆ แนะนำให้ทานกล้วยหอมแทนผลไม้รสเปรี้ยวชนิดอื่นๆ ได้เลย
 5. แก้อาการนอนไม่หลับ ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับบ่อยๆ อย่าเพิ่งตัดสินใจทานยานอนหลับ เพราะยังมีตัวช่วยที่ดีและปลอดภัยกว่านั่นก็คือ การทานกล้วยหอมนั่นเอง เพราะกล้วยหอมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนและทริปโตเฟน สารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบของการสร้างเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยทำให้ร่างกายหลับได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อร่างกายเผชิญกับภาวะนอนไม่หลับหรือรู้สึกกระสับกระส่าย ควรทานกล้วยหอมในช่วงมื้อเย็น จากนั้นจึงค่อยอาบน้ำและเข้านอน รับรองว่าจะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้นแน่นอน
 6. ช่วยลดน้ำหนัก กล้วยหอมมีวิตามินบี1 และวิตามินบี2 ที่คอยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมันในร่างกาย ที่สำคัญยังมีสารอาหารสำคัญอย่างคาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ โดยเมื่อกล้วยหอมเข้าไปสู่ระบบย่อยอาหารแล้ว กากใยจะทำการดูดซับน้ำ ทำให้เกิดการพองตัว และช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ดังนั้นโอกาสที่จะทานของจุบจิบหรือของว่างระหว่างมื้อจึงลดลงไป ด้วยเหตุนี้ การทานกล้วยหอมจึงช่วยลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น
 7. มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร กากอาหารที่อุดมอยู่ในกล้วยหอมนั้น มีหน้าที่คอยช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหารให้สามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว ดังนั้นเมื่อทานกล้วยหอมบ่อยๆ ก็จะเป็นการปรับจูนระบบย่อยอาหารในร่างกายให้สามารถทำงานได้เป็นปกติยิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับใครที่ระบบย่อยอาหารมีปัญหา หากทานกล้วยหอมเป็นประจำก็ไม่จำเป็นต้องง้อยาช่วยย่อยใดๆ เลย
 8. บำรุงหัวใจ วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีอยู่ในกล้วยหอม ล้วนเป็นสารอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจมากมาย และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีหน้าที่ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย สำหรับใครที่ไม่อยากเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ หรือต้องการบำรุงหัวใจให้มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรทานกล้วยหอมเป็นประจำ
 9. ป้องกันกระดูกเปราะ เหตุผลที่การทานกล้วยหอมช่วยในการป้องกันโรคกระดูกเปราะก็คือ กล้วยหอมมีปริมาณของฟอสฟอรัสที่ค่อนข้างสูง ซึ่งฟอสฟอรัสคือ สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ที่สำคัญแคลเซียมที่อุดมอยู่ในกล้วยหอมก็มีหน้าที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกระดูกตามส่วนต่างๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 10. สร้างสรรค์เมนูน่าทาน หากใครเบื่อที่จะทานกล้วยหอมแบบเพียวๆ ก็สามารถนำกล้วยหอมมาดัดแปลงเป็นเมนูของว่างได้อย่างง่ายดาย เพราะกล้วยหอมถือเป็นผลไม้ที่ไม่ว่าจะนำไปทำเป็นเครื่องดื่มหรือของหวานต่างๆ ก็ล้วนส่งกลิ่นหอมและเข้ากับวัตถุดิบอื่นๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเค้กกล้วยหอม บานอฟฟี่ หรือสมูทตี้กล้วยหอมปั่น เป็นต้น ทั้งหมดนี้ล้วนให้ทั้งความอร่อยและมีประโยชน์แก่ร่างกายมากมาย อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อน้ำหนักที่อาจเพิ่มขึ้นจากความหวานของกล้วยก็เป็นได้

ส่วนผสม เค้กกล้วยหอมเนยสด

ส่วนผสมเค้กกล้วยหอมเนยสดc20-2

กล้วยหอมสุกบด 1+1/2 ถ้วย
นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)
น้ำตาลทรายละเอียด 1+1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยงอมมากลดเหลือแค่ 1 ถ้วย)
ไข่ไก่ 4 ฟอง

วิธีทำเค้กกล้วยหอมเนยสด

วิธีทำเค้กกล้วยหอมเนยสด c20-3

 1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส และเตรียมพิมพ์ให้เรียบร้อย
 2. ใช้ส้อมบดกล้วยแล้วเติมนมสด และกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมให้เข้ากัน
 3. ผสมแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
 4. ตีเนยด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวล ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่นละเอียดลงไป แล้วตีผสมให้เข้ากัน
 5. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง เสร็จแล้วใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไป ตีผสมให้เข้ากัน
 6. ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่พิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้
 7. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็น แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*