Butter bread

ส่วนผสมขนมปังเนยสด c19-2

ประเภทของขนมปัง

ประเภทของขนมปัง c19-1

ขนมปังเป็นผลิตภัณฑ์ขนมอบที่ทำมาจากแป้งสาลี น้ำตาล ไขมัน เกลือ ของเหลว และสารปรุงแต่งต่างๆ เราสามารถแบ่งประเภทของขนมปังออกเป็น  2 ประเภทใหญ่ๆ คือ Quick Bread เป็นขนมปังที่ขึ้นฟูด้วยผงฟู หรือเบคกิ้งโซดา เช่น  มัฟฟิน แพนเค้ก เป็นต้น และอีกประเภทหนึ่งคือ Yeast Bread เป็นขนมปังที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์ เช่น ขนมปังชนิดต่างๆ ซาลาเปา พิซซ่า เป็นต้น  โดยเราสามารถแบ่งประเภทของขนมปังตามปริมาณน้ำตาลและไขมันในส่วนผสมได้เป็น 4 ประเภทหลักๆ ดังนี้

  1. ขนมปังผิวแข็ง (Hard Bread)  เป็นขนมปังที่มีโปรตีนสูง ทนต่อการหมัก การพักตัวและการขึ้นฟูของโด มีปริมาณน้ำตาล 0-2% ปริมาณไขมัน 0-3%  มีรูปร่างเป็นท่อนกลมยาวหรือสั้น ลักษณะผิวและเนื้อค่อนข้างแข็ง เช่น ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังขาไก่ ขนมปังเวียนนา ถ้าเป็นก้อนกลมเรียกว่า “ฮาร์ดโรล” (Hard Roll)
  2. ขนมปังจืด (Loaf Bread) เป็นขนมปังที่มีปริมาณน้ำตาล 4-10%  ไขมัน 3-6% ผิวและเนื้อขนมปังจะนุ่มกว่าชนิดแรก(ความนุ่มขึ้นอยู่กับชนิดของแป้งที่ใช้)มีรูปร่างเป็นกะโหลก และแบบสี่เหลี่ยม เพราะมักใช้พิมพ์ขนาดยาวแคบ เพื่อบังคับรูปร่างและปริมาตรของโดให้เสมอกัน ขนมปังประเภทนี้ได้แก่พวกขนมปังจืดต่างๆ มักใช้ทำแซนวิช เช่น ขนมปังปอนด์แบบแถว ขนมปังแซนด์วิช ขนมปังหัวกะโหลก ขนมปังรำ เป็นต้น
  3.   ขนมปังซอฟต์โรล(Soft Roll) หรือขนมปังกึ่งหวาน ขนมปังทำจากแป้งที่มีปริมาณโปรตีนปานกลลาง มีปริมาณน้ำตาล 10-15%  ไขมัน 6-12% มีลักษณะเนื้อนุ่มกว่าขนมปังปอนด์ มีรสหวานเล็กน้อย นิยมนำมาทำขนมปังที่มีไส้ เช่น ซอฟต์บัน ขนมปังลูกเกด ขนมปังไส้หมูหยอง ขนมปังไส้ไก่ เป็นต้น
  4. ขนมปังหวาน (Sweet Dough) เป็นขนมปังที่มีปริมาณโปรตีนปานกลางและใช้ยีสต์มากที่สุด ลักษณะคล้ายกับ Soft Roll ต่างกันตรงที่หวานกว่า มีปริมาณน้ำตาล 16-22%  ไขมัน 12-24%  ขนมปังชนิดนี้มักใส่ส่วนผสมที่เข้ากันได้ดีกับรสหวาน เช่นส่วนผสมพวก ผลไม้แห้ง ถั่วป่น อบเชย เป็นต้น เป็นขนมปังที่คนไทยนิยมบริโภคมากที่สุดด้วยรสชาติที่เข้มข้นกว่าขนมปังชนิดอื่น เนื่องจากขนมปังประเภทนี้จะใช้ปริมาณน้ำตาล นม ไขมันและไข่ สูงกว่าขนมปังชนิดอื่นๆ ขนมปังหวานสูตรเดียวสามารถดัดแปลงให้เป็นรูปร่างต่างๆ มากมาย อีกทั้งยังสามารถบรรจุไส้ต่างๆ เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติ ส่วนการตั้งชื่อขนมปังนั้น ส่วนใหญ่จะเรียกชื่อตามไส้ที่บรรจุ เช่น ขนมปังมะพร้าว ขนมปังชินนามอน ขนมปังสังขยา เป็นต้น

ส่วนผสม ขนมปังเนยสด

ส่วนผสมขนมปังเนยสด c19-2

แป้งขนมปัง 240 กรัม              แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
ยีสต์ 5 กรัม                               น้ำ 80 กรัม
นมสดรสจืด 100 กรัม              น้ำตาลทราย 75 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา                   ไข่ไก่  30 กรัม
เนยสดเค็ม (หั่นเต๋า) 45 กรัม   มาการีน 40 กรัม

วิธีทำขนมปังเนยสด

วิธีทำขนมปังเนยสด c19-3

  1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิดรวมกัน เทใส่ชามผสม เติมน้ำตาลทรายกับเกลือ คนให้เข้ากัน เทลงอ่างผสม เติมนมสด น้ำ เนยเค็ม ไข่ไก่ตีพอแตก และยีสต์ นวดจนแป้งเนียน พักจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า ชกไล่ลมออกจากแป้ง
  2. ตัดแบ่งก้อนโดว์ตามขนาดตามต้องการ นำแต่ละก้อนมาคลึงจนเป็นทรงกลม แผ่แป้งออกใส่ก้อนเนยลงไปตรงกลาง ปั้นเป็นก้อนกลม วางเรียงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวไว้แล้ว คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารหรือผ้าขาวบาง พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือจนขึ้นฟูสองเท่า
  3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบนและล่าง นำขนมเข้าเตาอบ ประมาณ 10-12 นาที หรือจนสุก นำออกมาพักไว้บนตะแกรงพออุ่น
  4. ทำหน้าเนยสด โดยนำมาการีนตีผสมกับน้ำตาลทรายด้วยความเร็วระดับกลางจนขึ้นฟู และตีด้วยความเร็วต่ำเพื่อตัดฟองอากาศ 1 นาที เสร็จแล้วเอาไปทาบาง ๆ ที่หน้าขนมปังตอนอุ่น ๆ ร่อนน้ำตาลทรายลงไป

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*